Sau Huawei Những Nhà Sản Xuất Điện Thoại Đến Từ Trung Quốc Có Bị Google "Chia Tay"?

Khi công nghệ phát triển thì cuộc chiến công nghệ giữa các công ty lớn bé cũng sẽ diễn ra ngày càng khắc nghiệt hơn. Gần đây, sự quyết định rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android của Google với Huawei ngay lập tức khiến dư luận dậy sóng. Công ty sản suất điện thoại hàng đầu Trung Quốc này đã mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành này. Và tất nhiên các điện thoại ra mắt của Huawei cũng không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến của Google, trong đó có kho phần mềm Google play, ứng dụng gmail và YouTube. Vậy Huawei sẽ ra sao đây?

 

Huawei là ai?

Huawei có tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn kỹ thuật Hoa Vi. Là một tập đoàn quốc gia về các thiết bị mạng và viễn thông có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Huawei được thành lập vào năm 1987 bởi Nhân Chính Phi - một cựu kỹ sư của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc. Vào ngay thời điểm thành lập, Huawei tập trung vào sản xuất các thiết bị chuyển mạch điện thoại, sau đó mở rộng chi nhánh kinh doanh bao gồm mạng viễn thông, cung cấp dịch vụ và thiết bị tư vấn vận hành các doanh nghiệp trong và ngoài Trung Quốc và sản xuất các thiết bị truyền thông cho thị trường tiêu dùng. Huawei quả thật rất lớn mạnh. Các sản phẩm của Huawei hiện nay có mặt tại hơn 170 quốc gia. Hơn 1.500 đối tác cũng giúp công ty này cung ứng các sản phẩm và dịch vụ tới  nhiều quốc gia khác nhau. Năm 2018 Huawei đã vượt qua Apple để trở thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Samsung Electronics.

 

 

Đòn đau từ “gã khổng lồ công nghệ”

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, Huawei gặp rất nhiều khó khăn, khi mà thị trường smartphone chạy hệ điều hành Android cạnh tranh khốc liệt ở tất cả các phân khúc, thì Huawei lại thường xuyên bị chỉ trích về vấn đề an ninh mạng. Đặc biệt là chính quyền Mỹ cho rằng công ty này là “cửa sau” cho hệ thống gián điệp từ chính phủ Trung Quốc. Cuối năm 2018, Huawei chính thức bị “cấm cửa” mọi hoạt động thương mại trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Và việc Google tuyên bố ngừng hỗ trợ cập nhật Android, không cho phép truy cập vào kho ứng dụng Play Store, các phần mềm khác thuộc về Google như Gmail, Chrome, Youtube,… trên các thiết bị mới, cũng như các thiết bị hiện nay sẽ giáng một đòn rất mạnh vào smartphone của Huawei. Điều này có thể huỷ hoại Huawei.

 

Những quyết định của Google có thể ảnh hưởng tới việc kinh doanh của Huawei ở Châu Âu , một trong những thị trường lớn thứ hai của nhà sản xuất này. Sự quyết định này có lẽ đang tác động quá mạnh đến Huawei. Gây tổn thất kinh doanh của Huawei.

 

Tâm lý của những người sử dụng

Những quyết định của Google và của Mỹ đối với Huawei đã gây một tổn thất rất nặng nề với việc kinh doanh của công ty tại các thị trường Châu Âu. Và điều tất nhiên người tiêu dùng sẽ không muốn chọn một thiết bị Android và lại không thể nào truy cập được vào Play Store, không dùng được trợ lý ảo hoặc không cập nhật được các bản mới, kể cả hệ thống bảo mật. Tuy nhiên, nếu đang có trong tay P30 Pro, Mate 20 hay smartphone khác của Huawei, người dùng vẫn sử dụng nó bình thường, nhưng không thể nâng cấp nếu có bản Android mới hơn trong tương lai, hoặc có thể tải phiên bản mã nguồn mở AOSP (Android Open Source Project) nhưng tính bảo mật không cao và thiếu rất nhiều tính năng. Điều này khá giống với việc mua sản phẩm nội địa Trung Quốc, vốn không có dịch vụ từ Google và ứng dụng liên quan.

Những tác động của Google sẽ khiến cho các nhà cung cấp sẽ phải nghĩ ra một phương án khác một hệ điều hành thông minh của chính mình để thay thế cho Android. Và việc này bây giờ trở thành tính cấp thiết hơn bao giờ hết vì lý do Google đã tham gia vào thị trường sản xuất smarphone và họ đang đẩy mạnh dòng sản phẩm smartphone Pixel của riêng mình với các công nghệ chất lượng và giá cả rất cạnh tranh.

 

Google Pixel 3 XL

Huawei đã lên một kế hoạch khác là phát triển một hệ điều hành và công nghệ riêng. Đang ứng dụng ở Trung Quốc và tiếp theo sẽ tới những nước Châu Âu. Điều này cho thấy một cái cây cổ thụ dù có bị tác động nhiều phía nhưng nó vẫn bám chắc và vươn lên để tiếp tục sống.

 

Các công ty Trung Quốc có chịu chung số phận với Huawei không?

Dù các tác động của Google đều nhắm trực tiếp vào Huawei. Tuy nhiên, thực chất một điều rằng  bất kỳ một công ty điện thoại Trung Quốc nào dùng Android cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung . Do đó, những hãng smartphone Oppo hay Xiaomi vẫn có nguy cơ bị ngừng cấp phép sử dụng Android bất cứ lúc nào.

Huawei là nhà cung cấp các thiết bị viễn thông hàng đầu trên thế giới. Sự tác động của Google giáng một đòn nặng nề vào việc kinh doanh của công ty . Tuy nhiên, công nghệ phát triển cũng đồng nghĩa với việc những cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường công nghệ cũng sẽ diễn ra.  Có cạnh tranh thì mới có sự đổi mới và phát triển đó là một quy luật tất yếu sẽ phải xảy ra.

>>> Xem thêm: Google Đã Tạo Ra Công Nghệ AI Dự Đoán Được Thời Gian Tử Vong Cho Con Người.

>>> Xem thêm: Tại Sao Lĩnh Vực An Ninh Mạng Ngày Càng Phát Triển

XSPIN - Phần mềm quay số thời đại 4.0

  • Phần mềm quay số phổ biến và công bằng nhất
  • Tại sao bạn không thử sự khác biệt ?
Chuyên mục: Tin công nghệ