Tại sao lĩnh vực an ninh mạng ngày càng phát triển

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang có những bước tiến vượt bậc, không gian mạng đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một xã hội thông tin và kinh tế tri thức. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những mối đe dọa từ không gian mạng cũng đang tăng lên và thay đổi nhanh chóng.

Vi phạm an ninh mạng ngày càng phổ biến, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã và đang tạo ra những thành tựu khoa học - công nghệ vượt trội, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội nhưng cũng được dự báo sẽ gây nên “thảm họa” nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Hacker liên tục tìm kiếm các lỗ hổng mới để khai thác. Khi các mạng không được bảo mật, thông tin về các tổ chức và cá nhân.

Các nhà phân tích bảo mật thông tin phát triển và thực hiện các biện pháp bảo mật để bảo vệ mạng máy tính của một tổ chức. Khi số lượng các cuộc tấn công mạng tăng lên, kiến thức và chuyên môn của họ đang có nhu cầu ngày càng tăng.


An ninh mạng ngày càng phát triển

1. An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là quá trình thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng cơ bản khỏi truy cập trái phép, sử dụng sai, trục trặc, sửa đổi, phá hủy hoặc tiết lộ không đúng. Việc thực hiện các biện pháp này cho phép máy tính, người dùng và chương trình thực hiện các chức năng quan trọng được phép của họ trong một môi trường an toàn.

Bảo mật mạng đòi hỏi sự kết hợp phức tạp của các thiết bị phần cứng, chẳng hạn như bộ định tuyến, tường lửa và các ứng dụng phần mềm chống phần mềm độc hại. Các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp sử dụng các nhà phân tích bảo mật thông tin có tay nghề cao để thực hiện các kế hoạch bảo mật và liên tục theo dõi hiệu quả của các kế hoạch này.

2. Tại sao an ninh mạng quan trọng?

An ninh mạng rất quan trọng đối với mạng gia đình cũng như trong thế giới kinh doanh. Hầu hết các gia đình có kết nối internet tốc độ cao đều có một hoặc nhiều bộ định tuyến không dây, có thể bị khai thác nếu không được bảo mật đúng cách. Một hệ thống an ninh mạng vững chắc giúp giảm nguy cơ mất dữ liệu, trộm cắp và phá hoại.


An ninh mạng cần phải được thắt chặt

3. Có những rủi ro nào nếu dữ liệu trên máy tính của bạn không được bảo vệ?

Có rất nhiều rủi ro, một số nghiêm trọng hơn so với những thứ khác. Một trong số đó là việc virus xâm nhập vào hệ thống xóa toàn bộ dữ liệu trên hệ thống của bạn, một người nào đó đột nhập vào hệ thống của bạn và thay đổi các tập tin, ai đó lại sử dụng máy tính của bạn để tấn công người khác, hoặc một người nào đó ăn cắp thông tin thẻ tín dụng của bạn và mua hàng trái phép thậm chí có thể vô hiệu hóa các thông tin trên máy tính của bạn. Thật không may, ngay cả với các biện pháp phòng ngừa tốt nhất cũng không thể đảm bảo 100% rằng những điều này sẽ không xảy ra, nhưng có những biện pháp bạn có thể làm để giảm thiểu chúng.

Trước sự lan tỏa toàn cầu của mạng Internet, việc các quốc gia, trong đó có Việt Nam, tạo hành lang pháp lý minh bạch hơn sẽ góp phần phát huy những điểm tích cực của Internet, vừa hạn chế tối đa những mặt tiêu cực của nó đối với xã hội, nhận thức, tư tưởng, và lớn hơn là tới an ninh, chủ quyền quốc gia và lợi ích của người dân; không để mạng truyền thông xã hội bị các lực lượng chống đối lợi dụng trở thành công cụ thực hiện những mưu đồ xấu xa. Chính vì vậy, an ninh mạng cần được thắt chặt hơn nữa.

XSPIN - Phần mềm quay số thời đại 4.0

  • Phần mềm quay số phổ biến và công bằng nhất
  • Tại sao bạn không thử sự khác biệt ?
Chuyên mục: Tin công nghệ