“Ngư Ông Đắc Lợi” Sau Vụ Google “Nghi Chơi” Huawei Là Ai?

Khi công nghệ phát triển, len lỏi vào trong cuộc sống, thì nó cũng đang trở thành một ngành kinh tế phát triển mạnh. Các công ty công nghệ lớn bé lần lượt ra đời và cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Có lẽ các đối thủ của Huawei có thể đang mừng thầm bởi họ có thể bớt đi một đối thủ cạnh tranh và sự thực ‘Ngư ông đắc lợi’ sau vụ Google ‘nghỉ chơi’ Huawei là ai?

Google cắt mọi hoạt động hợp tác với Huawei hẳn có lý do của họ. Và lý do này thì ai cũng đoán được ra. Google đã đình chỉ một số hạng mục hợp tác với Huawei. Google đã tìm hiếm mọi yêu cầu Huawei bàn giao tất cả các sản phẩm phần cứng, phần mềm có liên quan tới Google. Tuy nhiên, các sản phẩm được bảo vệ với giấy phép mã nguồn mở, chẳng hạn Android phiên bản mã nguồn mở (Android Open Source Project - AOSP), Huawei vẫn được sử dụng nhưng không có các dịch vụ Google đi kèm như Gmail, YouTube, Search...

Một điều thực tế là các đối thủ của Huawei có thể đang mừng với động thái yên tĩnh bởi họ có thể bớt đi một đối thủ lớn mà họ muốn vượt lên đánh bại nhưng không đánh bại được mà đối thủ lớn này lại tự rút lui không cần đánh nữa. Tuy nhiên, thì mỗi hãng điện thoại lại bộc lộ cảm xúc khác nhau.

 

I. Apple:

Tuy là một hãng điện thoại di động lớn thứ 2 đứng ở vị trí bán chạy trong những năm qua. Ứơc tính mỗi năm công ty gia công tại Trung Quốc xuất xưởng hơn trăm chiếc Iphone, mấy chục chiếc Ipad cùng các thiết bị điện tử khác

Nhưng một điều hiển nhiên là Apple có thể sẽ không mong muốn kết cục xấu cho Huawei ở thời điểm này. Bởi Apple chưa thực sự sẵn sàng để thoát khỏi lệ thuộc với Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc đang xem Apple là con tin trong ván cờ chiến tranh thương mại với Mỹ. Sau động thái mạnh tay với Huawei của chính phủ Mỹ, có thể Apple sẽ là mục tiêu trả đũa của Trung Quốc. Phần lớn các sản phẩm phần cứng của Apple bao gồm iPhone, iPad, Watch và Mac được lắp ráp, nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng phải chụi rủi ro chịu thuế nhập khẩu khá lớn. Đó cũng có thể là một phần giá của Iphone thường cao hơn các hãng điên thoại khác nhưng đó chỉ là một phần vì Iphone có những điển riêng biệt để nâng cao giá trị sản phẩm.

Hiện Apple đang sản xuất thiết bị tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Indonesia... Mặc dù vẫn gần như phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. Hãng điện thoại từ Mỹ vẫn chưa quyết liệt trong việc dịch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Cuộc chiến tranh công nghệ sẽ vẫn tiếp tục tiếp diễn.

Nếu hứng trọn làn sóng tẩy chay hoặc một lệnh cấm nào đó từ chính phủ Trung Quốc, số phận Apple cũng không kém phần bi thảm so với Huawei.

 

II.  ‘Ngư ông đắc lợi’ có phải là Samsung?

Ở Trung Quốc, Samsung đang cố gắng hết mình mới có thể lọt vào top 10 những hãng điện thoại lớn tại Trung Quốc. Vì vậy, họ không có gì phải lo lắng  giữ Mỹ và Trung leo thang và một điều hiển nhiên là Trung Quốc không muốn có thêm đối thủ là Hàn Quốc về phe Mỹ. Mất lợi thế trên thị trường Châu Âu, một lần nữa đã thôi thúc Huawei tập trung vào thị trường trong nước. Điều này có thể khiến Samsung biến mất khỏi bản đồ smartphone của thị trường đông dân nhất hành tinh này.

 Samsung đang nắm trong tay phần lợi bởi trong cuộc chiến thương mại này, cả hai đối thủ Apple và Huawei đều đang gặp bất lợi và không biết phải làm như nào đang loay hoay tìm cách giải quyết. Đây là cơ hội cho Samsung gia tăng cách biệt, bảo vệ ngôi vương đang bị Huawei lăm le từ lâu.

Samsung đang chiếm một lợi thế không bị một đối thủ nào cạnh tranh đe doạ, đang ở thế không bị cấm ở Mỹ, Trung, mạnh ở Ấn, không bị áp thuế nhập/xuất khẩu cao, không dính "dớp" an toàn thông tin. Một điều hiển nhiên dễ nhìn thấy đó là Samsung đang ở thế được lợi.

Huawei một công ty công nghệ lớn nhưng đang ở thế bị khó khăn và một điều hiển nhiên những ‘ngư ông’ tại những công ty khác đang đắc lợi. Tuy nhiên tin chắc một điều ở trong hoàn cảnh khó khăn Huawei sẽ mạnh mẽ tìm ra cách giải quyết tìm ra hướng đi mới phát triển hơn, đó là một điều hiển nhiên. Samsung sẽ là ngư ông đắc lợi trong vụ này? Chúng ta hãy chờ xem nhé!

XSPIN - Phần mềm quay số thời đại 4.0

  • Phần mềm quay số phổ biến và công bằng nhất
  • Tại sao bạn không thử sự khác biệt ?
Chuyên mục: Tin công nghệ