Top 4 Lời Giải Đáp Thú Vị Cho Những Bí Ẩn Của Cuộc Sống

1. Tại sao sao chổi có đuôi?

Nếu nhìn qua kính viễn vọng, sao chổi có đầu và có đuôi. Đầu là một đám mây khổng lồ gồm khí cháy gọi là “coma” của sao chổi. Đầu coma bề ngang đo được hơn 1.609.300km. Khí của nó nhẹ đến nỗi “gió” từ Mặt Trời thổi bay đi. Đuôi của sao chổi chỉ hình thành khi đám khí của nó bị gió của Mặt Trời thổi lui.

Khi một sao chổi đến gần Mặt Trời, đuôi của nó càng ngày càng phình ra vì áp lực gió của Mặt Trời càng gia tăng. Khi sao chổi đó dần xa Mặt Trời và tiến vào không gian lạnh giá, áp lực gió của Mặt Trời vẫn tiếp tục thổi mạnh vào đám khí của nó. Do đó, cái đuôi của sao chổi luôn luôn phình ra về phía Mặt Trời.

Một điểm sáng nhỏ đôi khi có thể được nhìn thấy ở trung tâm của đầu coma. Điểm sáng ấy được gọi là “hạt nhân” của sao chổi. Các nhà thiên văn nghĩ rằng hạt nhân ấy giống như một quả bóng tuyết, vừa bẩn vừa vĩ đại, đó là một hỗn hợp các tố chất bụi và nước đá, làm thành một quả cầu đường kính khoảng 1km.

Trên đường đi quanh Mặt Trời, hầu hết các sao chổi quay theo một quỹ đạo hình bầu dục bị kéo dài ra, gần giống như hình một điếu xì gà. Một vòng quỹ đạo mất tới gần hàng ngàn năm.

Khoảng ba hay bốn lần trong một thế kỷ, một sao chổi tiến sát Mặt Trời đến nỗi chúng ta có thể trông thấy cái đuôi cháy sáng của nó một cách dễ dàng. Chúng ta có thể thấy sao chổi chỉ khi nào sao chổi đó ngẫu nhiên tiến sát Mặt Trời. Sức nóng của Mặt Trời sau đó đã biến khối băng trong nhân thành khí. Bức xạ của Mặt Trời đi xuyên qua chất khí này và làm ion hóa chúng.

2. Tại sao vua Scotland lại thành vua Anh?

Ở Anh, có dòng họ Stuart. Gia đình này từng làm nô bộc hay quản lý gì đó bỗng dưng trở thành người thống trị Scotland. Mary Stuart bị nữ hoàng Elizabeth giết cũng bouge là người của gia tộc này.

Nữ hoàng Elizabeth cả đời không lấy chồng, cho nên không có con. Sau khi bà mất, vương vị của bà không có con cháu để truyền lại. Bà là vị nữ hoàng cuối cùng trong vương triều họ Tudor. Do vậy, người Anh phải đi tìm một vị vua mới. Họ tìm đến Scotland.

Bấy giờ, Scotland còn là một quốc gia độc lập, chưa phải là một phần của Anh. Con của Mary Stuart chính là vua xứ Scotland, tên của ông là James Stuart. Vì ông và người của gia đình Tudor có mối quan hệ thân thích, cho nên người Anh bèn mời ông về làm vua của họ. Ông đồng ý và trở thành vua James I của Anh. Người ta gọi ông và các con cháu tại vị của ông là vương triều Stuart (the reign SAMATO of the Stuarts)

Vương triều Stuart thống trị Anh gần 100 năm, khoảng từ năm 1600 Công nguyên đến giữa năm 1700, trong đó có 11 năm nước Anh không có vua, cho nên không ở dưới sự thống trị của họ Stuart.

Người Anh hẳn hết sức hối hận về chuyện họ mời James về làm vua của họ, bởi ông và toàn người nhà Stuart đều đặt mình ở trên cao, xem mình là chúa của người Anh, người Anh phải vì quyền lợi của họ mà phục vụ, chiến đấu.

Anh có Quốc hội (Parliament), những nghị viện Quốc hội soạn thảo pháp luật cho người Anh. Nhưng James không cho Quốc hội làm bất cứ việc gì mà ông không đồng ý; nếu như họ không chịu làm theo ý ông, ông sẽ bãi nhiệm họ. James cho rằng hễ vua làm là đúng, vua có quyền làm gì thì làm, bởi đó là quyền mà Thượng đế ban cho vua. Dĩ nhiên người Anh không thể chịu nổi. Từ vua John về sau, họ luôn tự cho mình một quyền lợi nhất định. Các vua chúa vương triều Tudor cũng thường làm những việc mà nhân dân không bằng lòng, nhưng người dòng họ Tudor.

Trong Quốc hội có một số ít người chủ trương xử lý chuyện này càng nhanh càng tốt. Vào năm 1649, họ áp giải vua Charles đến trước vương cung Luân Đôn và xử chém.

3. Tại sao lại có đoàn quân Thập tự

Tín đồ Ki tô giáo ở khắp châu Âu đều muốn hành hương đến Jerusalem nơi mà Jesus chịu nạn trên thập tự giá. Bấy giờ, Jerusalem thuộc về người Thổ Nhĩ Kỳ mà người Thổ lại theo đạo Islam (đạo Hồi), vì thế họ không ưa người đạo Ki tô giáo hành hương đến thánh địa, và vì không ưa nên họ đối xử tệ bạc với tín đồ Ki tô giáo.

Trước năm 1100 không lâu, ở La Mã có một Giáo hoàng tên Urban. Urban đã kêu gọi toàn thể tín đồ Ki tô giáo ở khắp nơi hãy đoàn kết lại để đánh bại người Thổ Nhĩ Kỳ, đoạt lấy Jerusalem. Thời ấy cũng có một tu sĩ mà mọi người gọi ông là ẩn sĩ Peter the Hermit. Ẩn sĩ cũng gọi tín đồ Ki tô giáo giành lấy Jerusalem kêu lên Không bao lâu, hàng ngàn hàng vạn người đã hưởng ứng lời kêu gọi của Urban II. Vì Jesus tử nạn trên thập tự giá, cho nên họ cắt hình thập tự giá bằng vải đỏ may trên áo ngoài để làm ký hiệu, cho biết họ là quân nhân thập tự giá, Vậy là “Thập tự quân” ra đời. Chẳng những người nghèo gia nhập Thập tự quân, mà ngay lãnh chúa, thậm chí cả vương hầu cũng đều gia nhập Thập tự quân. Hầu hết mọi người đều đi bộ, chỉ có một số ít người cưỡi ngựa đi theo.

Kế hoạch này dự định bắt đầu phát động vào mùa hạ năm 1096, sớm hơn năm 1100 tới bốn năm. Nhưng hầu hết mọi người đều nôn nóng muốn xuất phát sớm mà không thể chờ đợi đến thời gian dự định. Vì vậy, dù chưa đã the Hermit, dưới sự lãnh đạo của một người tên là Walter the Penniless mà lên đường.

Họ nhắm về phía trước mà đi. Hàng ngàn hàng vạn người theo hướng Đông mà tiến về Jerusalem. Quân đội Hồi giáo ở Jerusalem nghe nói Thập tự quân tới liền ra nghinh chiến. Đội quân dẫn đầu của tín đồ Ki tô giáo đi theo ẩn sĩ Peter the Hermit bị tín đồ Hồi giáo giết gần hết. Nhưng những người phía sau vẫn chiếu theo kế hoạch đã định mà tiến lên.

Sau gần bốn năm chiến đấu dai dẳng, cuối cùng Thập tự quân đã chiếm được Jerusalem. Sau đó, Thập tự quân đề cử một người tên là Godfrey ở lại để thống trị Jerusalem rồi họ quay trở về.

4. Tại sao tất cả các quốc gia không dùng chung một loại tiền tệ?

Tiền tệ rất khó định nghĩa. Một nhân viên ngân hàng Luân Đôn và một tù trưởng bộ lạc châu Phi xa xôi, mỗi bên có những ý tưởng rất khác nhau về tiền tệ.

Tiền tệ không phải là một đồng tiền bằng kim loại hay một tờ bạc được in ra. Cũng không phải là một đồng 5 xu, hay một đồng bảng Anh bằng giấy hay đồng Euro của châu Âu, hay một đồng Ruble của Nga.

Tại sao? Bởi vì, trong lúc những vật này được dùng làm tiền tệ, thì một đống đá ở trên một hòn đảo nào đó ở biển Thái Bình Dương cũng có thể dùng như vậy. Nói khác đi, tất cả những thứ này đều là biểu tượng. Chúng thay thế cho một vật thật. Cách đơn giản nhất để định nghĩa tiền tệ, đó là phương thức tiện lợi để trao đổi và ước lượng giá trị của hàng hóa cũng như sức lao động. Khi một người cần một thứ gì, anh ta có thể trao đổi qua hình thức tiền tệ để có được vật anh ta muốn. Anh ta cũng có thể trao đổi dịch vụ của anh ta để lấy tiền.

Qua các giai đoạn lịch sử, tiền tệ đã trải qua biết bao sự đổi thay. Gia súc là hình thức tiền tệ buổi sơ khai. Sau đó, các loại hạt và muối cũng đã được sử dụng làm tiền tệ, Trong các xã hội sơ khai khắp địa cầu, nhiều đồ vật khác nhau và nhiều loại sản phẩm cũng đã được dùng làm tiền tệ. Về sau, kim loại được sử dụng và rồi cách đây 052 chừng ba trăm năm tiền giấy được dùng đại trà.

Công ty Khi những hình thức tiền tệ hiện đại phát triển, chính quyền địa phương bắt đầu kiểm soát hình thức tiền tệ. Khối muối châu Phi, thỉnh thoảng được dùng như tiền vì giá trị của nó. Mỗi nước có một hình thức tiền tệ riêng và ngày nay vẫn còn riêng như thế. Đơn giản là vì chúng ta chưa đạt đến giai đoạn của nền văn minh chung cả thế giới, trong đó tất cả mọi người, bất cứ ở đâu, đều sử dụng một loại tiền tệ như nhau.

XSPIN - Phần mềm quay số thời đại 4.0

  • Phần mềm quay số phổ biến và công bằng nhất
  • Tại sao bạn không thử sự khác biệt ?
Chuyên mục: Tin khác