Tại Sao Nên Học Lập Trình Từ Khi Còn Nhỏ

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của Cuộc cách mạng 4.0, công nghệ dần len lỏi vào tất cả các ngành nghề đòi hỏi người lao động phải biết vận dụng kiến thức và kĩ năng về công nghệ - lập trình trong công việc hàng ngày. Nhưng một thực tế cho thấy số người biết sử dụng ngôn ngữ lập trình rất ít mặc dù chương trình học lập trình đã được đưa vào giảng dạy ở các nước phát triển từ rất lâu. Đó chính là lý do tại sao nên học lập trình từ khi còn rất nhỏ.

1. Tại sao nên cho trẻ học lập trình khi còn nhỏ.

Có một thực trạng cho thấy chỉ mới có 20 triệu người trong tổng số 7 tỉ người trên thế giới biết sử dụng ngôn ngữ lập trình. Trong khi đó khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển mạnh mẽ đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0. Công nghệ được tích hợp vào hầu hết tất cả các ngành nghề do đó người lao động phải có kiến thức về công nghệ - lập trình thì mới có thể áp dụng vào công việc hàng ngày.

Các em nhỏ là những thế hệ sáng giá , chủ nhân tương lai của đất nước nên cần đầu tư cho các em học về lập trình ngay từ khi còn nhỏ. Việc đầu tư cho các em học lập trình ngay từ khi còn nhỏ sẽ hình thành tư duy và kỹ năng lập trình đạt hiệu quả cao hơn, nên cho trẻ bắt đầu làm quen với lập trình ngay từ độ  tuổi mầm non, tiểu học. Mỗi đứa trẻ đều có sự sáng tạo độc đáo khác nhau chúng sẽ trở thành những nhà khoa học tài giỏi luôn luôn tò mò khám phá những điều mới lạ và ấn tượng. Các thiết bị công nghệ sẽ là nơi để các em khám phá, là chân trời mới mang đến những cơ hội học tập – vui chơi từ đó trẻ sẽ được lĩnh hội những kiến thức phong phú phát triển khả năng sáng tạo không giới hạn của bản thân. Đã có rất nhiều thiên tài từ khi còn nhỏ , bạn đã từng nghe về những thần đồng lập trình như: Rohan Agrawal, Lim Ding Wen, Lee Ryan chưa.

Cậu bé Rohan Agrawal khi chỉ mới có 12 tuổi cậu đã có thể tự chế tạo ra robot cho riêng mình, Lim Ding Wen mới thực sự là một thần đồng khi chỉ mới có 10 tuổi cậu là một người trẻ nhất phát triển phần mềm cho Iphone, còn Lee Ryan cậu bé 13 tuổi sau một năm trời tự học ngôn ngữ lập trình game cậu đã viết được tới 33 trò chơi trực tuyến. Tất cả những cậu bé trên đều được tiếp xúc với lập trình từ khi còn nhỏ.

Học lập trình ngay từ khi còn nhỏ sẽ hình thành tư duy và kỹ năng

Đây chính là những ví dụ điển hình cho thấy việc học lập trình cho trẻ từ khi còn nhỏ có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh họ vẫn có gì đó lo lắng khi cho con tiếp xúc với công nghệ từ sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm -  sinh lý của trẻ và họ hạn chế cho con tiếp xúc với công nghệ sớm, điều này sẽ vô tình làm mất đi sự học hỏi kiến thức tìm tòi sáng tạo của trẻ nhỏ.

2. Những lợi ích khi cho trẻ học lập trình ngay từ khi còn nhỏ.

- Học lập trình sẽ là một hình thức thúc đẩy trẻ em thể hiện bản thân tuyệt vời nhất. Trẻ sẽ được tiếp cận một cách thực tế nhất từ đó phát triển khả năng tư duy sáng tạo của trẻ nhỏ. Kĩ năng thực tế nhất mà những đứa trẻ này được tiếp cận đó chính là kỹ năng giáo tiếp với máy móc. Các em nhỏ sẽ được thực hành trên những con robot điện tử, các em sẽ biết cách điều khiển robot điện tử, máy móc. Tất cả đều được thực hành trên máy tính, chỉ cần có một chiếc máy vi tính có thể giải quyết tất cả những vấn đề phức tạp. Từ đó trẻ sẽ được học hỏi được sáng tạo, chuyển những sáng tạo thành nội dung thực tế.

- Tạo cho trẻ một môi trường tương tác, dễ dàng hơn khi học ngoại ngữ: Các ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình trực quan sẽ dạy trẻ lập trình một cách logic và giúp trẻ có được các ý tưởng nhanh chóng hơn khi làm quen với ngôn ngữ. Ngôn ngữ lập trình chủ yếu bằng tiếng anh nên đây là một môi trường tốt để trẻ học được nhiều từ mới .

Học lập trình sẽ là một hình thức thúc đẩy trẻ em thể hiện bản thân tuyệt vời nhất.

- Trẻ sẽ trở lên thông thạo công nghệ hơn. Trẻ con học rất nhanh nhất là khi được tiếp xúc với công nghệ các em còn nhanh hơn, Khi được tiếp xúc và tương tác với công nghệ các em sẽ được thể hiện bản thân theo một cách mới. Các ý tưởng và ứng dụng công nghệ sẽ thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo của cá nhân. Trẻ sẽ được học lập trình từ cơ bản đến phức tạp. Kích thích khả năng tư duy phát triển một cách hiệu quả, tạo ra một môi trường học lành mạnh an toàn và đảm bảo kiến thức cho trẻ.

Kết luận:

Học lập trình ngay từ khi còn nhỏ là một việc cần thiết nếu bạn muốn con mình phát triển khả năng tư duy sáng tạo, tiếp cận với khoa học công nghệ trong thời đại mới. Việc đầu tư cho trẻ học lập trình ngay từ nhỏ sẽ nuôi dưỡng tinh thần học hỏi, bồi dưỡng kiến thức kỹ năng, phát triển khả năng sáng tạo.

XSPIN - Phần mềm quay số thời đại 4.0

  • Phần mềm quay số phổ biến và công bằng nhất
  • Tại sao bạn không thử sự khác biệt ?
Chuyên mục: Tin công nghệ