NGƯỜI BÁN HÀNG NÀO CÓ KỸ NĂNG TÍNH TOÁN THÌ CHẮC CHẮN SẼ THÀNH CÔNG

Những người bán hàng cần có nhiều kỹ năng, bên cạnh những kỹ năng cơ bản người bán hàng cũng cần trang bị thêm những kỹ năng khác, chẳng hạn như đàm phán. Trong đó kỹ năng quan trọng nhất là giỏi tính toán. Đó là thứ mà không người bán hàng nào có thể lơ là được. Một lần tôi đã nghe chuyện một người bán hàng bị một người mua hàng cao thủ bắt chẹt bằng cách cứ lôi máy tính ra bấm và đưa ra những nhận xét về tiền bạc khó mà bắt bẻ được. Người bán hàng sau đó phát hiện ra rằng việc bấm máy tính là một màn diễn kịch – vì cái máy tính đó không hề được bật lên!

Ảnh minh họa

Ý tưởng

Câu chuyện được nghe kể ở trường quản lý Henley Management College (nguyên bản chi tiết được kể trong quyển sách của tôi có tên là Hook Your Audience, do nhà xuất bản Management Pocketbooks phát hành)...

Một người tham gia một chương trình về quản lý ở ngôi trường nổi tiếng bên dòng sông Thames này đã không thể tiếp thu được bất cứ điều gì bổ ích về tài chính. Đến khi khóa học kết thúc, người này gần như được xem là tên ngốc của lớp. Khi các học viên trở về công ty của mình, họ thống nhất là sẽ gặp lại nhau sau một năm để xem mọi người làm ăn như thế nào. Đến hẹn, một bữa trưa được sắp xếp trong một nhà hàng lịch sự. “Tên ngốc" đến muộn một chút, nhưng vì thế mà tất cả mọi người đều thấy, chiếc xe hơi hiệu Porsche anh ta đậu ở trước nhà hàng, bộ đồ vest anh ta mặc và một tá dấu hiệu giàu có khác, rằng anh ta đã làm ăn khấm khá lắm.

“Tôi không bao giờ nghĩ rằng điều này có thể xảy ra", giáo viên của lớp này nói. “Hãy kể cho chúng tôi nghe anh đang làm gì?" Anh ta đáp: “Không dễ dàng chút nào, không lâu sau khóa học tôi bị sa thải. Rồi tôi thử vài việc khác mà không thành công lắm, nên cuối cùng tôi tự mở doanh nghiệp cho riêng mình - làm xuất nhập khẩu sang châu Phi. Tôi đã phát hiện ra là tôi có thể mua một thứ với giá 2 đôla ở bên kia biên giới rồi đem về bán với giá 4 đôla ở bên này biên giới. Mọi việc tiến triển tốt - tôi vẫn còn ngạc nhiên với việc làm sao hai phần trăm kia tăng lên được.”

Đi vào các kỹ thuật tài chính là vượt khỏi sở trường của tôi. Chỉ cần nói rằng đây là một lĩnh vực mà một số độc giả có lẽ cảm thấy không thực sự cần tìm hiểu thêm. Bản năng có lẽ không bù đắp được cho sự thiếu hiểu biết như đã xảy ra trong câu chuyện trên! Nhưng mất một cơ hội bán hàng thì cũng rất khó chịu, thậm chí còn hơn vậy nếu bạn hiểu rằng khả năng này khi tiết kiệm đạt tới sự tính toán nhanh chóng cũng giúp thời gian.

Thực hành

- Cân nhắc những thứ gì bạn có thể phải thực hiện trước một cuộc gặp gỡ để bạn có thể tạo ra những số liệu rõ ràng mà không cần phải nỗ lực.

- Nếu bạn không chắc chắn, đừng bao giờ cố hy vọng nó sẽ diễn ra tốt đẹp. Luôn kiểm tra các chi phí, và nếu cần thiết bạn phải làm thế này. Lấy máy tính ra và tính toán cho chính xác!

XSPIN - Phần mềm quay số thời đại 4.0

  • Phần mềm quay số phổ biến và công bằng nhất
  • Tại sao bạn không thử sự khác biệt ?
Chuyên mục: Bài viết khác