7 cách để bảo vệ thông tin khi sử dụng smartphone

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ đã đưa đời sống của chúng ta nâng cao hơn. Hầu hết mọi người đều sở hữu cho mình một chiếc smartphone, và các ứng dụng trên điện thoại đã không còn xa lạ với mọi lứa tuổi. Liệu bạn có thể tin tưởng các ứng dụng đó sẽ không làm lộ thông tin của mình? Bạn có thể thực sự tin tưởng các ứng dụng trên điện thoại của bạn?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 1.000 ứng dụng “bẻ cong các quy tắc” đã ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn, ngay cả khi bạn không cho phép truy cập. Những ứng dụng này đã thu thập dữ liệu định vị địa lý chính xác và số nhận dạng điện thoại mà chủ sở hữu không hề hay biết.

Đặc biệt là nó có thể xem tất cả những thứ riêng tư và cá nhân mà bạn có trên điện thoại, như tên, ngày, mật khẩu và cả thông tin thẻ tín dụng, vị trí của mọi nơi bạn đến. Kinh khủng hơn cả, hình ảnh của những người trong cuộc sống của bạn cũng có thể bị họ xem.

Nhưng thật không may, không có cách nào để ngăn chặn việc một ứng dụng đang theo dõi bạn, ngay cả khi bạn dừng chúng lại. Và không có sự bảo vệ nào là hoàn hảo trong thế giới công nghệ phát triển không ngừng như ngày nay. Một ứng dụng hoạt động tốt ngày hôm nay có thể trở mặt vào ngày mai nếu công ty đằng sau ứng dụng này được bán, thay đổi hướng hoặc bị bên thứ ba can thiệp.

Dưới đây là 7 cách mà các chuyên gia về quyền riêng tư bảo vệ thông tin của họ khi sử dụng ứng dụng.

  1. Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Mật khẩu mạnh nhất là một chuỗi các ký tự ngẫu nhiên. Một chuỗi chữ cái, con số và ký tự đặc biệt không theo thứ tự sẽ khó tra trong từ điển cũng như máy tính sẽ khó bẻ khóa hơn. Nhược điểm là những mật khẩu này sẽ phức tạp và khó nhớ hơn.

Vì thế mà trình quản lý mật khẩu trở nên có ích. Trình quản lý mật khẩu sẽ giữ tất cả mật khẩu của bạn trong một ứng dụng được mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu. Họ cũng tạo và nhớ mật khẩu mạnh và luôn tìm đến trình quản lý mật khẩu. Tốt nhất là tránh sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Nếu một tài khoản bị xâm phạm do vi phạm dữ liệu, tất cả các tài khoản bị xâm phạm. Với trình quản lý mật khẩu, mỗi một tài khoản của bạn có thể có một mật khẩu khác nhau, phức tạp và khó bẻ khóa. Một số thậm chí sẽ tạo mật khẩu cho bạn.

  1. Sử dụng VPN trên Wifi công cộng.

Nếu bạn định truy cập mạng Wifi công cộng trên điện thoại thay vì sử dụng dữ liệu di động của mình, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng mạng ảo (VPN). VPN có thể giữ cho dữ liệu của bạn không bị người khác rình mò thông qua mạng công cộng. Nó cũng có thể che dấu việc truyền dữ liệu của bạn, tránh lọc và kiểm duyệt trên internet và cho phép bạn truy cập nhiều nội dung khác nhau trên khắp thể giới.

  1. Chú ý đến các quyền truy cập của ứng dụng.

Một mẹo mà hầu hết các chuyên gia đề cập đến là kiểm tra kỹ các quyền mà ứng dụng yêu cầu. Bạn cũng nên tự hỏi liệu ứng hụng có yêu cầu một số quyền nhất định hay không. Một ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu không liên quan đến chức năng của nó là một dấu hiệu cảnh báo.

Ngoài việc chú ý đến các quyền mà bạn cấp cho ứng dụng, điều quan trọng là phải theo dõi cách điện thoại của bạn hoat động sau khi bạn tải xuống. Nhữn thay đổi mạnh mẽ trong thời lượng pin thiết bị của bạn là một lá cờ đỏ khác, vì các ứng dụng độc hại có thể liên tục chạy nền.

  1. Nghiên cứu ứng dụng.

Mặc dù bạn khó phân biệt được ứng dụng nào là ứng dụng xấu, thì tìm kiếm nhanh trên Google cũng có thể cung cấp thêm thông tin về chúng. Bạn nên tìm kiếm tên của ứng dụng cùng với cụm từ “bê bối dữ liệu” hoặc “lừa đảo”… Kết quả tìm kiếm được sẽ cho bạn biết nếu công ty đó đã trải qua bất kỳ vụ rò rỉ quyền riêng tư hoặc dữ liệu gần đây.

  1. Hạn chế tiếp xúc với mạng xã hội.

Thật khôn ngoan khi giới hạn lượng thông tin bạn chia sẻ trên phương triện truyền thông xã hội, bất kể trang web yêu cầu thông tin gì của bạn. Bạn chia sẻ càng nhiều thông tin, càng có nhiều dữ liệu có sẵn để tạo quảng cáo cho bạn. Chỉ điền vào lượng thông tin tối thiểu tuyệt đối cần thiết. Càng nhiều thông tin có nguy cơ trong trường hợp vi phạm dữ liệu.

  1. Luôn cập nhật phần mềm.

Dành thời gian để cập nhật hệ điều hành cho smartphone của bạn là rất quan trọng để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Các bản cập nhật cho phép bạn đi trước các tin tặc và các hoạt động khai thác mới nhất đang lan truyền trên internet.

  1. Chỉ tải ứng dụng từ cửa hàng của Google và Apple.

Không phải tất cả các ứng dụng trong App Store hoặc cửa hàng Google Play đều đáng tin cậy 100%, nhưng các chuyên gia vẫn nói rằng bạn chỉ nên tải các ứng dụng từ đó, thay vì những bản apk.

Tải xuống một ứng dụng từ các trang web không chính thức hoặc không an toàn làm tăng nguy cơ bị ransomware (mã độc hại), phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp và virus lây nhiễm vào thiết bị của bạn.

Theo CNET.

XSPIN - Phần mềm quay số thời đại 4.0

  • Phần mềm quay số phổ biến và công bằng nhất
  • Tại sao bạn không thử sự khác biệt ?
Chuyên mục: Tin công nghệ