Cách đưa ra ý tưởng trong tổ chức sự kiện

- Tổ chức sự kiện không còn đơn thuần như việc tổ chức một buổi họp phòng ban thông thường nữa, nó cần có sự kết hợp ăn ý của cả ê kíp, gây hiệu quả truyền thông, ý tưởng, kịch bản của sự kiện.

- Đối với các công ty tổ chức sự kiện không thể cho bạn biết chính xác chi tiết những việc bạn cần làm, bởi nó phụ thuộc rất lớn vào sự kiện bạn đang được phụ trách, tuy nhiên đối với bất cứ chương trình nào dù là sự kiện ngoài trời hay sự kiện trong nhà với quy mô lớn nhỏ khác nhau thì cũng đều cần có những bước tiến hành nhất định. Và điều quan trọng là để có một buổi sự kiện thành công thì việc đưa ra ý tưởng cho sự kiện đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy làm thế nào để lấy ý tưởng sáng tạo tổ chức sự kiện?

1. Ý tưởng hình thành từ đâu.

- Những ý tưởng mới lạ, độc đáo cũng có thể khởi nguồn từ những lần tham dự sự kiện của các công ty khác hay những chuyến du lịch. Tuy nhiên, có một số người nói rằng: "90% ý tưởng được nảy sinh từ việc ăn cắp và xào nấu lại mà ra". Từ quá trình dài góp nhặt những ý tưởng, bạn có thể kết hợp đưa ra được rất nhiều ý tưởng cho mình.


Tạo ra ý tưởng tổ chức sự kiện 

- Ý tưởng được xuất phát từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống xung quanh chúng ta. Bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng độc đáo về tạo hình sân khấu từ kiến trúc độc độc của một ngôi nhà mà bạn thấy qua, nội dung của cả một chương trình có thể chỉ bắt nguồn từ một bức tranh có hình ảnh gây ấn tượng mạnh, việc lên ý tưởng thiết kế trang phục cho PG cũng có thể chỉ bắt nguồn từ một nét văn hóa đặc sắc nào đó... Những gợi ý hay khi bạn suy nghĩ những ý tưởng có thể lấy cảm hứng từ những thứ bạn sưu tầm như bức tranh chân dung được phát họa mới lạ.

- Cũng có thể nói ngồi việc ngồi tại văn phòng và sự tham gia của nhiều người sẽ mang đến nhiều ý tưởng hay cho bạn, có đúng như vậy không? Không thể phủ nhận điều đó, tùy thuộc vào người lên ý tưởng họ có thích như vậy hay không hay họ thích ngồi ở những nơi có không gian yên tĩnh như quán cafe, công viên,... hoặc có những người thích những không gian rộng rãi để thoải mái cho việc đưa ra ý tưởng. Chính vì vậy, để có những ý tưởng cho tổ chức sự kiện một cách hiệu quả nhất còn tùy thuộc rất nhiều vào thói quen và cảm giác của chính bản thân người làm công việc sáng tạo đó. Không nên quá chú trọng vào việc làm theo những gì người khác làm, hãy sáng tạo theo cách của riêng mình.

- Người làm nghề sáng tạo cũng nên đầu tư tìm hiểu về văn hóa, lịch sử để chuẩn bị cho mình một phông nền kiến thức đủ vững vàng để thể hiện cho tới những ý tưởng trong các buổi sự kiện. Nếu không tìm hiểu kỹ có thể gây những thiếu sót không đáng có và để lại những ấn tượng rất xấu đối với những khán giả có hiểu biết.

2. Đừng nên copy và paste quá nhiều

- Khi một người làm sự kiện cần phải đầu tư nhiều tâm huyết vào một đề nghị nào đó, họ thường có xu hướng tiếc nuối khi đề nghị không thắng thầu, mà đây là chuyện thường gặp khi các công ty tổ chức sự kiện tham gia đấu thầu. Vì vậy, họ thường tái sử dụng các ý tưởng đó vào các sự kiện tương tự về sau. Việc này góp phần làm dần bào mòn sự sáng tạo và ra sự chai lì, nỗ lực của họ, đó là điều thường gặp ở nhiều người làm sáng tạo sau một thời gian làm việc ở công ty tổ chức sự kiện.


Kinh nghiệm làm việc trong công ty tổ chức sự kiện

3. Khoảng cách từ ý tưởng đến thực tế

Một thực tế cần phải nhìn nhận đó là phải đưa ra nhiều ý tưởng rất bay bổng, thăng hoa nhưng lại không hoặc rất khó thực hiện trong thực tế, điều này thường gặp ở những sinh viên mới ra trường hoặc những người chưa có nhiều kinh nghiệm với ngành sự kiện. Điều quan trọng phải nhớ rằng con diều nào dù bay cao đến đâu thì vẫn phải gắn với mặt đất bằng một sợi dây. Nếu ý tưởng bạn đưa ra có hay, có tốt đến mấy nhưng không mang tính khả thi, quá tốn kém không cần thiết hoặc không đáp ứng được những mong muốn, dự định của khách hàng, của công ty… thì nó cũng sớm trở nên vô dụng.

4. Quản lý sự kiện

Người làm creative nên tham dự nhiều sự kiện để học hỏi, quan sát nhằm có những ý tưởng mang tính thực tế cao, ngoài ra cần phải nắm bắt những ý muốn, kỳ vọng của người muốn làm sự kiện để tránh tình trạng trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Một người hay phản biện những ý tưởng sáng tạo của bạn là một “Idea-killer”, nhưng họ cũng có vai trò tốt trong việc nắm chân bạn để bạn khỏi bay lên quá cao so với mặt đất.

 

XSPIN - Phần mềm quay số thời đại 4.0

  • Phần mềm quay số phổ biến và công bằng nhất
  • Tại sao bạn không thử sự khác biệt ?