Các Công Ty Tổ Chức Sự Kiện Ảnh Hưởng Thế Nào Trong Dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh virus Covid-19  diễn ra ngày càng diễn biến phức tạp với tỷ lệ người nhiễm bệnh và người tử vong ngày càng tăng cao. Do đó sự bùng phát của dịch bệnh đã khiến hàng trăm sự kiện lớn nhỏ trên thế giới và ngay tại Việt Nam đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, gây vô vàng thiệt hại không nhỏ về doanh thu và lợi nhuận.

Vô số triển lãm thương mại và hội nghị kinh doanh quy mô lớn trên toàn cầu dự kiến sẽ tổ chức đã lần lượt phải huỷ bỏ hoặc tạm ngưng vô thời hạn nhằm tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ngày 12/2, ban tổ chức Đại hội Thế giới Di động (MWC) – 2020, triển lãm thương mại lớn nhất thế giới dự kiến sẽ diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) đã quyết định huỷ bỏ chương trình chỉ chưa đầy 2 tuần trước ngày khai mạc. Trước đó, ban tổ chức sự kiện đã cố gắng đảm bảo an toàn cho chương trình như thực hiện các biện pháp khử trùng, khuyến khích khách tham gia không bắt tay các đối tác  thậm chí cấm người tham dự đến từ một số khu vực của Trung Quốc nhưng các hãng lớn trên toàn cầu như LG, Huawei và Samsung... đồng loạt gửi thông báo sẽ không tham gia sự kiện. Bên cạnh đó, triển lãm MWC tạo cho Tây Ban Nha hơn 14.000 việc làm tạm thời. Việc hủy sự kiện có thể khiến nước này thiệt hại lên tới 535 triệu USD.

Tiếp đó là Hội nghị nhà phát triển F8 của Facebook, Hội nghị Nhà phát triển trò chơi (GDC 2020) và nhiều sự kiện khác cũng đã tuyên bố huỷ bỏ.

Trong đó, nổi bật nhất là Liên hoan âm nhạc điện tử Ultra và Lễ hội âm nhạc đắt đỏ Coachella đã phải tạm hoãn lịch, lỗi hẹn với cộng đồng hâm mộ quốc tế vì những ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu. Trước đó, nữ ca sỹ nổi tiếng Madonna đã phải hủy lịch diễn tại Pháp cũng như hoàn trả tiền vé cho các khán giả sau khi quốc gia này ban hành lệnh cấm tổ chức các hoạt động có quy mô tham dự từ 1000 người trở lên.

Các sự kiện thể thao quốc tế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Là một trong những quốc gia châu Âu phát hiện ca nhiễm sớm nhất và có dấu hiệu lây lan cộng đồng nhanh nhất, mới đây, chính phủ Ý đã buộc phải ban hành lệnh cấm mọi hoạt động toàn quốc trước nguy cơ bùng nổ dịch. Cùng với đó, hàng loạt các sự kiện, hoạt động diễn ra trên lãnh thổ quốc gia này đều phải tạm hoãn. Trong đó, giải bóng đá vô địch quốc gia Serie A đã phải tạm ngưng trước khi có thông báo mới.

Mới đây, hậu vệ đội tuyển Ý Rugani cũng là trường hợp cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên được xác định dương tính với virus Corona. Ngay lập tức, toàn thể các thành viên CLB Juventus và Inter Milan đã phải cách ly. Trước diễn biến phức tạp này, nhiều người lo ngại Champions League, giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu sẽ bị ảnh hưởng.

Việc hàng loạt sự kiện bị huỷ bỏ trên khắp thế giới đang gây hiệu ứng domino, tác động đến hàng loạt ngành khác như nhà hàng – khách sạn, hàng không, giải trí và quảng cáo.

Theo nghiên cứu của Hội đồng công nghiệp triển lãm, sự kiện và Viện kinh tế Oxfords, ngành tổ chức sự kiện toàn cầu có tổng doanh thu lên đến 2,5 nghìn tỷ USD, sử dụng 26 triệu lao động và đóng góp đến 1,5 nghìn tỷ USD vào GDP toàn cầu trong năm 2017.

Dịch virus Covid-19 đã khiến cho hơn 3.641.692 người mắc và  251.960 người tử vong, các nhà tổ chức sự kiện đều cho rằng việc huỷ bỏ các sự kiện là hoàn toàn cần thiết mặc dù đây là “quyết định rất khó khăn”.

Các đơn vị tham dự cũng chịu thiệt hại lớn khi quyết định huỷ không tham dự sự kiện hoặc sự kiện bị huỷ bỏ. Các đơn vị không tham gia sẽ chịu mất các phần chi phí đã bỏ ra như chi phí di chuyển, tiền thuê địa điểm và thuê tổ chức gian hàng. Đồng thời, các đơn vị cũng mất đi cơ hội mở rộng quan hệ kinh doanh, cơ hội quảng bá các sản phẩm mới cũng như các hợp đồng tiềm năng.

 

XSPIN - Phần mềm quay số thời đại 4.0

  • Phần mềm quay số phổ biến và công bằng nhất
  • Tại sao bạn không thử sự khác biệt ?